Chiều ngày 22/10/2019, Tập đoàn Capital House đã phối hợp với Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm Cà phê Xanh với chủ đề “Nước và không khí trong phát triển công trình xanh”.

Tọa đàm nằm trong chuỗi các sự kiện của Chương trình vận động phát triển Công trình Xanh tại Việt Nam từ 2017 - 2022, do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam triển khai.

Nói về lý do tổ chức tọa đàm, Nhà báo Phạm Nguyễn Toan - Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam - chia sẻ: Phát triển CTX sẽ là giải pháp bền vững cho việc giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Tuy nhiên muốn có CTX, đô thị xanh thì chúng ta phải có con người xanh, chủ đầu tư xanh, chuyên gia xanh và đặc biệt là cư dân xanh. Mỗi cư dân phải trở thành những nhà tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn và bảo vệ môi trường sống cho mình.

Theo đó, nhà báo Phạm Nguyễn Toan mong muốn các chuyên gia tham dự chương trình sẽ đưa ra các giải pháp đảm bảo chất lượng nguồn nước và không khí tại các khu đô thị. Đồng thời, phát triển công trình xanh chính là giải pháp bền vững trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Tại tọa đàm nhiều chuyên gia cho rằng, nước và không khí ngày càng ô nhiễm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý của cư dân, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Theo các chuyên gia, ngay tại các khu đô thị, khu dân cư cần trang bị các hệ thống đo chất lượng không khí, chất lượng nguồn nước thông tin đến người dân hàng ngày. Từ đó, đưa ra các cảnh báo khi chất lượng không khí, chất lượng nước có diễn biến xấu, để cư dân chủ động có các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Nói về vai trò của công trình xanh với sự phát triển đô thị, ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Capital House cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng, CTX ngày càng có ý nghĩa với cuộc sống, lan tỏa được những gì Capital House đang làm. Tập đoàn luôn cố gắng phủ xanh tối đa dự án của mình. Cây xanh đem lại lợi ích lớn, rõ nét nhất là giảm nhiệt. Bên cạnh đó, là thiết kế thông thoáng, tận dụng tài nguyên. Chất lượng không khí không chỉ là bụi mịn, nó còn là độ ẩm, lượng CO2… Phải đủ các yếu tố này thì mới đảm bảo được chất lượng không khí.

Tại Capital House, chúng tôi cũng lắp 1 thiết bị quan trắc online ở văn phòng, để luôn phải đảm bảo chỉ số ở ngưỡng an toàn. Đó không chỉ là cách để bảo vệ chính cư dân mà còn cho sức khỏe các thành viên trong văn phòng".

Đối với Ecolife Capitol, ngay từ ban đầu chủ đầu tư đã lắp đặt màng lọc nước, ở lớp màng lọc thô có than hoạt tính, cát sỏi… Styren trong dầu có thể hấp thụ bởi than hoạt tính. Hệ thống lọc đó tiếp tục qua màng micro - màng siêu lọc - để đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

Các dự án tiếp theo của Capital House như EcoHome 3 sẽ bàn giao quý III, IV/2020 cũng trang bị hệ thống lọc tương tự, tại đó phát triển thêm hơn 4.000m2 cây xanh. Đó là những yếu tố bỏ ra 1 đồng nhưng giá trị 50 năm vòng đời dự án thì mang lại giá trị không thể đo đếm được, đặc biệt là trong bối cảnh ô nhiễm như hiện nay.

"Giá thành của hệ thống lọc nước không quá cao, khoảng 2 - 3 tỷ đồng cho 1.000 căn hộ - chia ra thì không hề đắt chút nào. Khi có sự việc nguồn nước nhiễm dầu thì thấy cư dân may mắn, chủ đầu tư sáng suốt khi lựa chọn phương án giúp cư dân không phải lo lắng, chịu ảnh hưởng khi sự cố nước xảy ra. Sự đầu tư về giá trị sống xanh mà doanh nghiệp chúng tôi đang hướng tới là bền vững, có ích rất lớn trong tương lai, đặc biệt cần thiết trong bối cảnh ô nhiễm hiện nay”, ông Bách khẳng định. 

Cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công trình xanh, PGS.TS. Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và Phát triển cộng đồng khẳng định, cần có giải pháp đồng bộ từ chính sách, quy hoạch đến nhận thức của doanh nghiệp và cả người dân. Bản thân chủ doanh nghiệp phải nhận thức được vai trò của công trình xanh, có trách nhiệm xã hội: "Nhân đây tôi cũng xin kiến nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển CTX, bởi mục tiêu của Chính phủ đề ra là vì nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, là mục tiêu phấn đấu của mọi ngành, mọi cấp. Khi xây dựng được các dự án bảo đảm được tiêu chí CTX thì chất lượng cuộc sống của người dân sẽ tăng lên. Thực tế, các doanh nghiệp xây dựng CTX luôn hướng tới: Lấy chất lượng sống của người dân là mục tiêu phấn đấu, phát triển.

Tôi đề nghị nên có sự kiểm tra, đánh giá thực chất việc xây dựng CTX. Hình thành những tiêu chí mà doanh nghiệp nào thực hiện đúng theo tiêu chí ấy, tức là phục vụ cho cộng đồng, cho cuộc sống người dân thì nên có cơ chế hỗ trợ về thuế, về đất và được công bố công khai. Đồng thời, cũng cần loại bỏ các nhà đầu tư không đủ năng lực, có sự không trung thực hoặc gian dối trong kinh doanh".